ข่าวสาร เศรษฐกิจ การวิเคราะห์ โดยรวมแหล่งการวิเคราะห์


สังคมที่ดำเนินชีวิตตามอารมณ์ความรู้สึก

Posted in Uncategorized by thaieconomic on April 4, 2011

5. สังคมที่ดำเนินชีวิตตามอารมณ์ความรู้สึก
ความปรารถนาตามอารมณ์ความรู้สึกที่เกิดขึ้นในขณะนั้นจะมีอิทธิพลรุนแรงต่อการเลือกตัดสินใจกระทำสิ่งใดลงไปของคนในสังคม โดยขาดความคิดเชิงเหตุผล ขาดความหวัง และการมองสถานการณ์ที่เกิดขึ้นด้วยใจสงบและใช้ปัญญาคิดหาเหตุผล หลายครั้งเป็นเหตุให้ต้องเสียใจภายหลังที่ได้กระทำสิ่งที่ไร้สาระลงไป เช่น สถิติคนในสังคมเป็นโรคจิตเพิ่มสูงขึ้น คนแก้ปัญหาด้วยความรุนแรงมากขึ้น คนปกติเมื่อผิดหวังในความรักก็เลือกทางออกด้วยการจบชีวิตของตนเอง หรือการทำร้ายผู้อื่น สิ่งเหล่านี้เป็นตัวสะท้อนให้เห็นว่าสังคมเป็นสังคมที่ดำเนินชีวิตด้วยอารมณ์ความรู้สึกสูง
ยกตัวอย่างเช่น การฆ่ากันเพราะเหตุเนื่องมาจากเพียงแค่มีการขับรถปาดหน้ากัน ในสังคมไทยจะเป็นเรื่องง่ายมากที่หากมีใครขับรถปาดหน้า คนจะเกิดความรู้สึกโกรธ รู้สึกเสียหน้า รู้สึกถูกท้าทายขึ้นมาทันที และให้เหตุผลกับตนเองว่า “เรายอมไม่ได้” จากนั้นจึงพยายามขับรถตามไปปาดหน้ากลับเพื่อหยุดรถคันดังกล่าว หลังจากนั้นแทนที่จะเกิดการเจรจากันซักถามเหตุผลว่าเหตุใดจึงทำเช่นนั้น แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือการใช้อารมณ์ในการปะทะกันจนเป็นเหตุให้ใช้กำลังเข้าห้ำหั่นกันในที่สุด หากไม่สามารถยับยั้งอารมณ์ได้เพราะอีกฝ่ายกล่าวผรุสวาทก็อาจมีการใช้ปืนยิงกันถึงเสียชีวิตได้ โดยที่ความรู้สึกของผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ในขณะนั้นคงจะเป็น “ความสะใจ” ที่สามารถลบรอยแค้นจากการที่ถูกเหยียดหยามได้
ในความเป็นจริงแล้ว การใช้เหตุผลเช่นนี้ในการดำเนินชีวิตไม่ได้เป็นการ “ใช้ปัญญา” เพราะในระยะต่อมาผู้ที่กระทำเช่นนั้นต้องได้รับโทษจำคุกฐานฆ่าคนตาย หมดอนาคต หมดความหวัง และยังอาจจะอยู่กับความรู้สึกผิดในเชิงศีลธรรมตลอดชีวิตที่เหลืออีกด้วย ในทางตรงกันข้ามหากมีการใช้เหตุผลง่าย ๆ เมื่อพบสถานการณ์เช่นนั้น เช่น เพียงแค่คิดว่า “เขาอาจจะไม่ได้ตั้งใจก็ได้ ให้อภัยเขาก็แล้วกัน” หรือเแม้ว่าเขาตั้งใจแกล้งเรา เราก็ควรคิดว่า “ชีวิตเรามีค่ามากกว่าที่จะไปต่อกรกับเรื่องไร้สาระเช่นนี้” พฤติกรรมของเราก็จะเปลี่ยนไปถึงแม้ว่าขณะนั้นเราจะมีความรู้สึกโกรธอยู่บ้างก็ตาม

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: